ขั้นตอนการทำโดนัท การผสม
เมื่อเตรียมส่วนผสมแล้วร่อนแป้งผสมให้เข้ากับส่วนผสมที่กำหนดไว้ โดยผสมและนวดจนได้ก้อนโตที่เรียบเนียน ไม่ติดอ่างผสม
การหมัก ควรหมักให้เต็มที่โดยใช้เวลาระหว่าง 1-2 ชั่วโมงทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสูตรที่ใช้ อุณหภูมิของโดนัท ถ้าสูงเกินไปโดนัทจะตัดยากเพราะโดนัทจะขึ้นมาก ทำให้ก้อนโตที่มีขนาดไม่สม่ำเสมอเท่ากัน และถ้าอุณหภูมิของโดนัทต่ำเกินไป การหมักจะช้าลงทำให้หม้กไม่เต็มที่ โดนัทจะขยายตัวได้ตามต้องการ เนื้อโดนัทจะไม่ดี และทำให้เกิดรอยแยกบนเปลือกนอกของโดนัทได้
การตัด ควรตัดโดนัทตามขนาดหรือน้ำหนักที่ต้องการ โดยใช้พิมพ์สำหรับตัดโดนัทที่มีรูตรงกลางหรือจะแบ่งก้อนแป้งตามน้ำหนัก คลึงให้เป็นก้อนกลมแล้วใช้นิ้วเจาะลงไปตรงกลางให้เป็นรูแล้วหมุนนิ้วเพื่อให้รูที่เจาะกว้างขึ้น วิธีนี้จะไม่มีเศษของโดนัทเหลือเหมือนกับใช้พิมพ์กด ทำให้ได้ขนมที่มีขนาดเท่ากัน และมีความนุ่มเท่ากันทุกก้อน
การพัก ควรพักโดนัทไว้ในตู้หมักที่มีอุณหภูมิประมาณ 98 องศาฟาเรนไฮท์ และควรมีความชื้นเพียงพอที่จะไม่ให้เปลือกนอกของโดนัทเแห้ง ไม่ควรพักโดนัทนานเกินไปจะทำให้ปริมาตรต่ำ เปลือกโดนัทมีสีซีดคุณภาพในการเก็บไม่ แต่ถ้าพักเร็วไปโดนัทจะขยายตัวน้อย โครงสร้างจะแน่น และมีคุณภาพในการเก็บไม่ดีด้วย
รับรองออกมาเนียน ;D