racing-club.net
Racing Club World => Health Club => Topic started by: O'Pern on November 22, 2004, 06:39:49 pm
-
อาหารเพื่อสุขภาพ 20 ชนิดที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้เป็นตำราของฝรั่งเขา ซึ่งคนเอเชียอย่างเราก็อาจเลือกรับประทานได้เท่าที่มีในบ้านเรา
แอปริคอต มีเบต้าแคโรทีน เส้นใยอาหาร
บรอคโคลี มีสารอินโดเลส(indoles),กลูโคซิโนเลต(glucosinolates) และไอโซไธโอไซยาเนต( isothiocyanates) ป้องกันมะเร็ง
เชอรี่ มีกรดเอลลาจิค(ellagic) ซึ่งเชื่อกันว่าต้านมะเร็งได้ด้วยการไปขัดขวางเอ็นไซม์ที่เซลล์มะเร็งใช้(กรดชนิดนี้พบในสตรอเบอรี่และองุ่นด้วย)
พริก เมื่อก่อนนี้เชื่อกันว่ากินพริกมากไม่ดีต่อกระเพาะ เพราะไปสร้างความระคายเคืองให้กระเพาะอาหาร แต่ภายหลังผู้เชี่ยวชาญพบว่า อาการระคายเคืองเล็กน้อยเป็นการกระตุ้นกลไกป้องกันตัวของกระเพาะจากสารอื่นๆที่อาจก่อความระคายเคือง เช่น แอลกอฮอร์ นอกจากนี้สารแคปไซซิน(capsaicin)ในพริกเป็นตัวแอนตี้อ็อกซิแดนท์(antioxidant) ทำให้อนุมูลอิสระเป็นกลาง
ตระกูลส้ม มีวิตามินซีซึ่งเป็นตัว antioxidant มี ลิโมนีน(limonene) ที่มีคุณสมบัติทำให้สารก่อมะเร็งสลายตัวและกระตุ้นเซลล์ต้านมะเร็ง
น้ำแครนเบอรี่ คนโบราณเชื่อว่าดีสำหรับผู้เป็นโรคทางเดินปัสสาวะ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ(cystitis) แต่จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่า ไม่ได้ผลทุกรายไป
กระเทียม ช่วยลดโฆเลสเตอรอลและความดันเลือด
องุ่น มีเส้นใยอาหารมากและมีกรด ellagic
ปลารสมัน เช่น ปลาแมคเคอเรล เฮอร์ริ่ง คิปเปอร์ พิลชาร์ด ซัลมอน ซาร์ดีน และทูน่าสด มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ป้องกันโรคหัวใจ
น้ำมันมะกอก เป็นไขมันไม่อิ่มตัวแบบ monounsaturates มีผลดีต่อร่างกายมากกว่าน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัว
มะละกอ มีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหาร มีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนสูง
ผักชีฝรั่ง(Parsley)มีกรด folic วิตามินซี
พริกสีแดง มีเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็น antioxidant และวิตามินซี
ไวน์แดง ดื่มวันละแก้วป้องกันโรคหัวใจ
ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้มีไขมันต่ำ แคลเซียมสูง มีโปรตีนสูง หญิงญี่ปุ่นที่รับประทานอาหาถั่วเหลืองมากมีอัตราการเป็นมะเร็งอกต่ำกว่าหญิงอังกฤษ จึงเชื่อว่าถั่วเหลืองอาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง
สตรอเบอรี่ มีวิตามินซีมากกว่าส้มเมื่อเทียมกันโดยน้ำหนัก มีเส้นใยอาหารสูง มีกรด ellagic
มันฝรั่ง พันธุ์ที่มีสีเหลืองมีเบต้าแคโรทีนมาก
ชาเขียว ดื่มกันมากในจีนและญี่ปุ่น มีการศึกษาพบว่าอาจมีผลในทางต่อต้านมะเร็ง มีผลดีต่อผู้เป็นโรคหัวใจและตับ
มะเขือเทศ มีไลโคปีน(lycopene)เป็นสารคาโรตินอยด์(carotenoid)ที่ทำให้มะเขือเทศมีสีแดง ซึ่งจากการศึกษาพบว่ามีผลป้องกันมะเร็ง นอกจากนี้ยังมีกรด_ p_-coumaric และกรด chlorrogenic ซึ่งเชื่อว่าช่วยกำจัดสารก่อมะเร็ง
โยเกิร์ต มีแบคทีเรียที่เป็นผลดีต่อทางเดินอาหาร มีแคลเซียมสูง(แม้แต่ในโยเกิร์ตไขมันต่ำ) ช่วยป้องกันโรคกระดูกผุในวัยชรา
สารที่มีคุณสมบัติเป็นแอนตี้อ็อกซิแดนท์ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และอี เป็นสารในอาหารที่มีการค้นคว้าวิจัยกันมามาก พบว่าเป็นตัวกำจัดอนุมูลอิสระหรือ free radicals ซึ่งอาจเป็นตัวการทำให้เกิดมะเร็งหรือเป็นโรคหัวใจ เบต้าแคโรทีนเป็นตัวหนึ่งในกลุ่มคาโรตินอยด์ สารตัวอื่นๆในกลุ่มนี้ก็อาจมีผลเช่นเดียวกัน ขณะนี้กำลังมีการศึกษาวิจัยกันอยู่และยังไม่สรุปผลที่ชัดเจน
Source : มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค
-
ต้องกินทั้ง 20 ให้ได้