น.พ.โกวิทย์ อิงศิโรรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ในการใช้น้ำมันทอดอาหารซ้ำหลายๆ ครั้ง เช่น กล้วยทอด มันทอด ทอดมัน ปาท่องโก๋ ไปจนถึงอาหารฟาสต์ฟู้ดประเภทไก่ทอด เฟรนช์ฟราย หรือแม้แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมกรอบขบเคี้ยวต่างๆ ที่ผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งอาหารเหล่านี้มักใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง อีกทั้งมีการเพิ่มเติมน้ำมันลงไปในน้ำมันเก่าที่ผ่านการทอดมาแล้ว จนน้ำมันเปลี่ยนสีจากสีเหลืองเป็นสีดำ โดยมีลักษณะข้นเหนียว และยังมีการนำไปจำหน่ายให้กับผู้ค้ารายย่อยอีกครั้ง ซึ่งคุณภาพของน้ำมันเหล่านี้จะเสื่อมลง ทั้งสี กลิ่น และรสชาติที่เปลี่ยนไป และมีความหนืดมากขึ้น ซึ่งอาจก่อให้เกิดสารประกอบที่สามารถสะสมในร่างกาย ซึ่งได้มีการทดลองในสัตว์ทดลองแล้ว พบมะเร็งเม็ดเลือดขาวในหนูทดลอง และพบว่าสารบางชนิดในน้ำมันที่เสื่อมคุณภาพจากการทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง เป็นสารก่อมะเร็ง เช่น มะเร็งผิวหนัง ตับและปอด ดังนั้นจึงได้มีการออกกฎหมายห้ามจำหน่ายน้ำมันทอดซ้ำแก่ร้านอาหารหรือผู้ปรุงอาหารอื่นๆ เพื่อนำไปทอดต่อโดยเด็ดขาด หากกระทำฝ่าฝืนถือว่ามีความผิดฐานจำหน่ายอาหารผิดมาตรฐาน มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท สำหรับผู้ขายอาหารทอดต่างๆ ไม่ควรใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง เพราะยังเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคด้วย ซึ่งผู้บริโภคควรเลือกซื้ออาหารทอดจากพ่อค้าแม่ค้า ที่ทอดด้วยน้ำมันใหม่ๆ สีเหลืองใส หากน้ำมันมีสีดำ ผู้บริโภคไม่ควรซื้อมารับประทานโดยเด็ดขาด
Source - หนังสือพิมพ์ข่าวสด