racing-club.net

Racing Club World => Drifting Center => Topic started by: O'Pern on November 27, 2006, 11:27:07 PM

Title: คำว่า Power Slide แปลว่าอะไรครับ
Post by: O'Pern on November 27, 2006, 11:27:07 PM
บังเอิญได้ยินคนพูดกันไปคนละทางสองทาง

เลยอยากทราบความเห็นของเพื่อนๆ ครับ  :)
Title: Re:คำว่า Power Slide แปลว่าอะไรครับ
Post by: Joe on November 28, 2006, 09:00:25 AM
ตามความเข้าใจของผมคือการที่ตัวรถโยนเข้าโค้งในอาการที่หน้าหลังมันเข้าไปพอๆกันหนะ คืออย่างดริฟท์ทั่วไปเนี่ย มันจะมีอาการทั้งหน้าเร็วกว่าหลัง และหลังเร็วกว่าหน้า (หน้ารถ หลังรถน้ะ)   แต่ powerslide คือ เข้าไปทั้งคันเลย ประมาณง่ายๆคืออาการขวางทางตรงก่อนเข้าโค้งหนะครับ
Title: Re:คำว่า Power Slide แปลว่าอะไรครับ
Post by: Multilink on November 28, 2006, 03:23:25 PM
ตามที่ผมเข้าใจ เอาแบบสั้นๆ มันคือการสไลด์ทั้งสี่ล้อ ส่วนใหญ่ใช้กับรถขับสี่ หรือรถท้ายปัดยากๆ โดยใช้ความเร็วก่อนเข้าโค้งสูง แล้วโยนรถมาอย่างแรงเพื่อทำให้มันสไลด์ แต่ด้วยความเร็วที่สูงบวกกับการโยนรถ ไม่ใช่การเดินคันเร่งเพิ่ม ดึงเบรคมือ กระชากครัช หรือลงเกียร์  มันเลยจะสไลด์ทั้งสี่ล้อ ในขณะที่รถสไลด์ก็จะเดินคันเร่งเพื่อควบคุมรถ ค่อนข้างยาก และ อันตราย ที่ผมเข้าใจเป็นอย่างนี้ครับ
Title: Re:คำว่า Power Slide แปลว่าอะไรครับ
Post by: Cinfy on November 28, 2006, 06:47:07 PM
รถที่เข้ามาด้วยความเร็ว และสไลด์ขวางไปทั้งคัน ไม่ถึงกับขวางเต็มถนน
Title: Re:คำว่า Power Slide แปลว่าอะไรครับ
Post by: O'Pern on November 28, 2006, 07:42:00 PM
 :) ยังไม่มีผู้ใดถูกต้องแบบเป๊ะๆ ครับ

ขออีกๆ ๆ
Title: Re:คำว่า Power Slide แปลว่าอะไรครับ
Post by: ricm on November 28, 2006, 09:31:55 PM
ทิ้งทั้งลำ+ทิ้งทั้งแกลบ...ผมว่านะ ;D
Title: Re:คำว่า Power Slide แปลว่าอะไรครับ
Post by: Mokan on November 28, 2006, 11:16:51 PM
Power Slide นี่จะเห็นบ่อยใน MotoGP บางshot ของบางโค้ง ที่เวลานักแข่ง Power on ออกจากโค้งมาในอาการ Oversteer นิดๆแต่ยังอยู่ในไลน์ไม่มีการถอนคันเร่ง ในรถยนต์ก้อมีให้เห็นบ่อยเหมือนกันถ้าสังเกตดีๆ มันจะต่างจากกับ Drift ตรงที่  Drift นั้นเราทำให้รถมันอยู่ในอาการ Extreme Oversteer มีแต่งมีถอนเผื่อหลุด  พอจะเคลียร์ขึ้นมั่งมั้ยเอ่ย
Title: Re:คำว่า Power Slide แปลว่าอะไรครับ
Post by: hung on December 03, 2006, 06:11:07 PM
เท่าที่ผมเข้าใจคือเข้าโค้งแบบปกติก่อน พออยู่ในโค้งแล้วเหยียบคันเร่งให้ท้ายปัด แล้วก็หักพวงมาลัยแบบดริฟจนออกจากโค้งคับ
Title: Re:คำว่า Power Slide แปลว่าอะไรครับ
Post by: Multilink on December 06, 2006, 03:40:23 PM
เฉลยหน่อยครับ รออยู่
Title: Re:คำว่า Power Slide แปลว่าอะไรครับ
Post by: O'Pern on December 06, 2006, 08:51:10 PM
ผมมิกล้าอาจหาญว่าความคิดของผมถูกต้องแต่เพียงผู้เดียวครับ มันไม่ใช่ภาษาไทย แถมใช้กันเกร่อในวงการกีฬาหลากหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสิ่งที่ต้องเคลื่อนไหว เคลื่อนที่ ทั้งรถ เรือ กระทั่งสเกต

ผมใช้คำนี้ครั้งแรกตอนเล่นสเกตบอร์ดครับ มันมีท่าที่เรียกว่า Power Slide การกระทำก็คือไถมันไปด้านข้าง !!! จริงครับ ไปด้านข้างแบบฝืนๆ นี่แหละ ไม่ได้เดินหน้า หรือถอยหลัง ผมทำท่านี้ตอนเบรกลดความเร็วอย่างกระทันหัน สมัยก่อนเล่นที่สยามเซนเตอร์ ตอนนั้นยังไม่มี Discovery Center เลย เป็นแค่ลานจอดรถ ผมโดดจากร้านแมคโดนัลลงไปที่ลานด้านล่างสูงเกือบสองเมตร หูยยย เสียวฉิบเป๋งเลย

กีฬาอื่นๆ อย่าง Inline Skate ก็มีท่าเดียวกันนี้ครับ Power Slide ของเขาก็คือไถไปด้านข้าง ไปมันแบบขวางๆ นี้แหละ ทรงตัวดีๆ ส่งมาแรงๆ มันจะสไลด์ได้ อาศัยจังหวะเช่นเดียวกับสเกตบอร์ด

เข้าเรื่องรถยนต์ของเรากันบ้าง

มันก็คงจะเป็นลักษณะเดียวกันแหละครับ คือสไลด์ไปด้านข้างแบบขวางๆ แต่การขวางของรถยนต์มันมิได้ขวางกันจนหยุดเหมือนกับพวกสเกตบอร์ดล่ะ เพราะมันมีการเติมคันเร่งส่งไปด้วย ขืนสไลด์กันจนรถหยุดก็แย่สิ จริงไหมครับ เพราะหากอยากจะเบรก เราก็ใช้เบรกที่เท้าสิ เบรกได้เร็วกว่า ชัวร์กว่า แม่นกว่าอีกด้วย

หรือจะกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ Power Slide คือการทำรถให้สไลด์ด้วยกำลัง จะเป็นกำลังของเครื่อง หรือกำลังของความแรงที่พุ่งส่งเข้ามาก็ล้วนแล้วแต่ทำให้รถสไลด์ได้ทั้งนั้น อย่าว่าอะไรเลย กระทั่งขับมาเอื่อยๆ ครั้นเจอถนนหิมะลื่น แค่ความเร็ว 40 ก็สไลด์กันระเบิดแล้วล่ะครับ ชนกันระเนระนาดเลยแหละ

เล่าให้อ่านตามความเข้าใจของผมครับ  :)